TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU NÔNG SẢN: VIETGAP HAY GLOBALGAP?

Ngày viết: 2017-10-22 21:10:16

TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU NÔNG SẢN: VIETGAP HAY GLOBALGAP?

 

Để xuất khẩu một mặt hàng sang thị trường quốc tế đòi hỏi phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn từ nước sở tại đến nước nhập khẩu. Ngày nay, khi sức khỏe con người và chất lượng đời sống đang là mối quan tâm hàng đầu thì các tiêu chuẩn cho các mặt hàng thực phẩm càng khắt khe.

 

Một số tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản

Bên dưới đây là các chứng nhận tự nguyện mà nhà sản xuất cần tham khảo để nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường:

1. Chứng nhận môi trường: chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ và chứng nhận ISO14001.

2. Chứng nhận xã hội: chứng nhận Công bằng Thương mại và chứng nhận SA8000.

3. An toàn thực phẩm và chứng chỉ thực hành tốt: chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt GAP và chứng nhận nhận Thực hành sản xuất tốt.

4. Chứng nhận chất lượng thực phẩm đặc trưng: Chỉ dẫn địa lý GI và chứng nhận Halal.

5. Chứng nhận của hàng thủy hải sản ở Châu Á

Đối với các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Úc…đều có những quy chuẩn riêng đối với hàng nhập khẩu nhưng tựu chung có một quy trình rất có uy tín đối với hàng nông sản đó là quy trình GAP.

Hình ảnh sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Ảnh: C.C.

 

Quy trình GAP: VietGAP hay GlobalGAP

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi. Tiêu chuẩn VietGap ra đời ngày 28-1-2008- đó là kết quả của việc học hỏi các mô hình sản xuất GAP (từ gọi chung của các tiêu chuẩn GAP) ở các nước trên thế giới như: Malaysia, Thái Lan và các nước châu Âu…

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

Bao trùm lên VietGAP chính là GlobalGAP, một bộ tiêu chuẩn khắc khe hơn nữa.

GlobalGAP (Global Good Agricultural Practice, tên sơ khai là EUREPGAP) được chính thức thông báo tại Hội nghị toàn cầu lần thứ 8 tại Bangkok tháng 9/2007. GlobalGAP là một bộ tiêu chuẩn được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản) trên toàn cầu. Đây là tiêu chuẩn trước cổng trang trại, có nghĩa là chứng nhận bao hàm toàn bộ các quá trình sản xuất ra sản phẩm được chứng nhận từ đầu vào trang trại như thức ăn, giống, và các hoạt động nuôi trồng cho đến khi sản phẩm rời khỏi trang trại.

Bộ tiêu chuẩn GlobalG.A.P. được xây dựng bởi một hiệp hội bình đẳng của các nhà sản xuất, các nhà bán lẻ, các tổ chức dịch vụ, các nhà cung cấp sản phẩm nông nghiệp, các tổ chức chứng nhận, các công ty tư vấn, các nhà sản xuất phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, các trường đại học...và các hiệp hội của họ. Các thành viên này tham gia GlobalG.A.P. với các tư cách khác nhau, với mục tiêu cụ thể khác nhau nhưng đều vì mục đích chung của GlobalG.A.P.

Để đạt được chứng nhận VietGAP phải thông qua 70 tiêu chí với lệ phí chứng nhận là 30-40 triệu đồng/năm/20ha. Còn để đạt được chứng nhận GlobalGAP, nông trại đó phải thông qua 234 tiêu chí với lệ phí là 2,500-5000USD/năm/50ha. Đây là số liệu mà hầu hết nông trại quan tâm khi muốn sản phẩm đạt chứng nhận GAP.

 

Lợi ích của quy trình GAP

1. Chứng minh với khách hàng (nhà bán lẻ, các thương nhân, nhà nhập khẩu) về việc các sản phẩm của doanh nghiệp được sản xuất tuân theo phương pháp thực hành nông nghiệp tốt.

2. Tạo sự tin cậy đối với người tiêu dùng.

3. Đảm bảo khả năng thâm nhập thị trường.

4. Gia tăng hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh.

5. Áp dụng các quy trình để cải tiến liên tục.

6. Giảm các cuộc kiểm tra của bên thứ 2 đối với nông trại vì phần đông các nhà bán lẻ lớn chấp nhận chứng nhận này.

Có thể nói lợi ích của VietGAP và GlobalGAP mang lại trên thị trường Việt Nam là như nhau nhưng trên trường Quốc Tế, GlobalGAP mới là tiêu chuẩn được chấp nhận ở hầu hết các thị trường khó tính, giảm rủi ro hàng bị cấm nhập khẩu hoặc trả về.

Nếu doanh nghiệp hoặc nông trại muốn có bước tiến xa hơn, đến với cánh cổng giao thương xuất nhập khẩu, sau khi đạt được chứng GlobalGAP, hãy liên lạc ngay với VCCCI tại Việt Nam, để nhanh chóng tìm thấy đối tác ở các thị trường tiềm năng như Canada và Hoa Kỳ.

Nguồn: VCCCI - Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – Canada

TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ NÔNG NGHIỆP TOÀN PHÁT

Đại diện pháp luật: (Ông) Đổ Duy Phước

0933 166 727

Tổng Công Ty: http://toanphatagri.com 

Website bán hàng Online: https://bectuoiphukien.vn

Facebook Bec tuoi phu kien

TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ NÔNG NGHIỆP TOÀN PHÁT

HOTLINE

0933 166 727 

phuocduydo2000@yahoo.com

fb: https://www.facebook.com/BecTuoiPhuKien

• Địa Chỉ Văn Phòng Trưng Bày Sản Phẩm "Công Ty TNHH SX-TM Nông Nghiệp Toàn Phát"

  1. 436 Liên Phường, Khu Phố 6, Phước Long B, Quận 9, Hồ Chí Minh

• Địa Chỉ Xưởng Sản Xuất "Công Ty TNHH SX-TM Nông Nghiệp Toàn Phát"

  1. 1901 Đường Hùng Vương, Ấp Qưới Thạnh, Xã Phước An, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai

 

TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ NÔNG NGHIỆP TOÀN PHÁT

ToanPhatAgri.com

0933 166 727

phuocduydo2000@yahoo.com

Văn Phòng Công Ty: 436 Liên Phường, Khu Phố 6, Phước Long B, Quận 9, Hồ Chí Minh

Xưởng Sản Xuất: 1901 Đường Hùng Vương, Ấp Qưới Thạnh, Phước An, Nhơn Trạch, Đồng Nai

Gọi ngay