Béc Chống Côn Trùng áp dụng công nghệ tưới phun mưa cục bộ cho Thanh Long

Ngày viết: 2017-10-22 21:21:24

Diện tích trồng cây thanh long ở tỉnh Bình Thuận hiện nay khoảng 20.000 ha, chiếm hơn 80% diện tích trồng thanh long trên cả nước. Trước đây, thanh long là cây xóa đói, giảm nghèo nhưng nay trở thành cây trồng mang lại thu nhập cao cho nông dân.


Thanh long là cây chịu hạn, nếu thiếu nước thì năng suất không cao, chất lượng quả kém, nhưng nếu thừa nước thì năng suất cũng giảm, thậm chí cây còn bị chết.
Công nghệ tưới phun mưa cục bộ sử dụng Béc Chống Côn Trùng tiết kiệm nước cho cây thanh long được Viện Nước, tưới, tiêu & môi trường nghiên cứu triển khai thí điểm tại xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam là giải pháp khắc phục được tình trạng thiếu nước trong mùa khô, giúp giảm chi phí SX, nâng cao thu nhập cho người trồng.

Thực trạng tưới thanh long

Cây thanh long có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Trung Mỹ, thuộc họ xương rồng, là cây chịu hạn, phù hợp với đất và khí hậy vùng khô hạn Nam Trung Bộ, trái cây có hàm lượng dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao.

Đối với cây trưởng thành (năm thứ 4 trở đi), năng suất có thể lên đến 50 tấn/ha, thông thường năng suất trung bình của thanh long ổn định ở mức 30-40 tấn/ha.

Biện pháp tưới phổ biến cho thanh long được nông dân sử dụng hiện nay là tưới gốc. Đây là kỹ thuật dùng máy bơm áp lực cao bơm vào đường ống và người lao động cầm ống tưới từng gốc cây.

Qua theo dõi tính toán hàm lượng nước tưới cho thanh long theo phương pháp tưới này thì mức tưới khoảng 4.800 – 5.200 m3 nước/năm. Thời gian cần để tưới cho 1 ha cần tới 36 giờ bơm.

Mô hình tưới phun mưa cục bộ sử dụng Béc Chống Côn Trùng

Công nghệ tưới phun mưa cục bộ sử dụng Béc Chống Côn Trùng được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1940 tại nước Anh. Đến nay, đã được triển khai ứng dụng rộng rãi ở hầu hết những nước phát triển có nền nông nghiệp kỹ thuật cao như Israel, Nhật Bản, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Hà Lan. Công nghệ này thích hợp với nhiều loại cây trồng ở các địa hình khác nhau.
Khu thí điểm mô hình tưới phun mưa cục bộ cho cây thanh long ở Bình Thuận được triển khai tại nhà ông Ung Ngọc Hải, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, diện tích thí điểm là 3,74 ha.

Toàn khu thí điểm chia thành 7 lô, diện tích mỗi lô từ 0,5 – 0,62 ha, các lô bố trí dọc theo tuyến đường trong khu trang trại, thuận tiện cho việc cấp nước và vận hành hệ thống tưới.

a/ Hệ thống cấp nước tưới

Nước từ kênh tưới hồ thủy lợi Ba Bầu được đưa vào ao chứa trong trang trại, dung tích ao khoảng 4.800 m3 (kích thước: 42,5 m x 66,5 m x 1,7 m) bằng máy bơm có công suất 360m3/h.

b/ Hệ thống đầu mối

Máy bơm điện, công suất 9 m3/h, cột nước bơm cao 36m, các thiết bị đi kèm gồm đồng hồ đo áp lực, đồng hồ đo lưu lượng, bình trộn phân, van xả khí, bộ lọc.
+ Bộ lọc: Vỏ bằng nhựa cứng PVC rỗng, liên kết bằng ren âm dương để tăng liên kết bền vững khi có áp lực.

+ Van an toàn: Mục đích đảm bảo sự làm việc an toàn của ống.

+ Bình trộn phân: Bình trộn phân được lắp đặt hệ thống tưới do Cty PLASTRO sản xuất là loại bình hòa phân kiểu chênh lệch áp lực gồm các bộ phận thùng hòa phân kín; ống nước vào, ống nước ra; van điều áp cấu thành.

+ Đồng hồ áp lực: Là thiết bị ống. Lúc này van làm nhiệm vụ thoát khí ra ngoài, để tránh hiện tượng hình thành bọt khí gây cản trở dòng chảy.
Ngược lại, khi ngừng cấp nước, nước trong ống được thoát hết, trong ống xuất hiện áp lực âm (chân không), lúc này van có tác dụng đưa không khí vào để tránh phát sinh chân không trong ống.

c/ Hệ thống đường ống

Ống chính PVC phi 60; ống nhánh PVC phi 49; ống nhánh tưới LDPE phi 16; ống dẫn nước nước LDPE phi 6.

d/ Bố trí tưới phun mưa cục bộ và kiểm soát lượng nước tưới cho từng gốc trụ.

+ Mỗi trụ cây bố trí sử dụng 2 Béc Chống Côn Trùng (Đường kính phun mưa cục bộ 1m); lưu lượng mỗi vòi q = 45 , 75L/h, phun phun mưa cục bộ được khoanh tròn quanh gốc cây, bán kính của khoanh tròn bằng ½ bán kính rễ cây.

+ Đầu đường ống dẫn nước nước đến từng trụ đều có van khống chế lưu lượng.

Béc Chống Côn Trùng Tưới Phun Mưa Cục Bộ: C.C.Việc kiểm soát lượng nước tưới cho từng gốc cây được xác định qua đồng hồ đo lưu lượng tại đầu ống chính và đầu ống nhánh. Ngoài ra, kết hợp với việc kiểm soát thời gian tưới cũng có thể xác định chính xác lượng nước được tưới cho từng gốc cây,

Đầu phun mưa cục bộ có kết cấu đặc biệt, lưu lượng qua các đầu phun mưa cục bộ tại đầu hay cuối hệ thống tưới đều như nhau và bằng 50 lít/h mặc dù có sự chênh lệch áp suất. Như vậy, mỗi giờ lượng nước tưới cho từng gốc cây là 50 lít, với mức tưới mỗi lần là mi (1/trụ) thì thời gian cần tưới cho 1 gốc là mi/14 (giờ).

Hiệu quả của công nghệ tưới phun mưa cục bộ sử dụng Béc Chống Côn Trùng

-  Béc chống côn trùng có độ thấm ướt tròn 360 độ, tia nước mịn và đều. Là loại béc phun mưa cục bộ tích hợp nhiều ưu điểm nhất hiện nay trên thị trường.

-  Béc chống côn trùng phun mưa cục bộ có nắp chặn và lỗ thoát nước nhỏ, có khả năng chống được côn trùng, mối, kiến, nhện ... chui vào ẩn nấp làm nghẹt bét, lưu lượng 45-75 lit/h.

-  Thuận tiện tháo lắp, vệ sinh béc khi cần.
         
-  Tổng lượng nước tưới phun mưa cục bộ cả năm đối với cây trưởng thành (từ 4 năm tuổi trở đi) là 2.762 m3/ha/năm).

-  Tiết kiệm được 80% công tưới so với công tưới truyền thống.

-  Lượng nước chỉ phun mưa cục bộ tạo ẩm trong vùng gốc nên hạn chế cỏ dại và sâu bệnh lây lan.

-  Độ đồng đều sản phẩm đạt 80-95%.

-  Không gây xói mòn đất và phá hủy cấu tượng đất, điều tiết được độ ẩm giữa các hàng cây.

-  Tạo điều kiện để tăng năng suất cây trồng từ 20-30% với kỹ thuật tưới truyền thống.

-  Thích nghi với điều kiện tự nhiên, địa hình, đất đai khác nhau, tùy theo loại đất có thể điều chỉnh tưới nhanh hay chậm phù hợp với tốc độ thấm hút của đất để không gây ra dòng chảy mặt hoặc thấm sâu.
 Công nghệ tưới phun mưa cục bộ sử dụng Béc Chống Côn Trùng thí điểm áp dụng cho cây thanh long tại Bình Thuận đã mang lại hiệu quả rõ rệt, cần được triển khai ứng dụng rộng rãi, nhất là trong điều kiện nguồn nước ngày càng cạn kiệt do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.


 

Hướng dẫn lắp đặt béc tưới phun mưa cục bộ

Chỉ cần hoạt động ở mức áp suất thấp từ 0.3 bar béc tưới phun mưa cục bộ đã cho hạt nước tương đối đồng đều và mịn, béc tưới cục bộ có tưới hướng lên và hướng xuống. Đối với cây có tán rộng có thể dùng thêm cọc gắn cố định đầu tưới cục bộ và kết nối trực tiếp với dây dẫn nước PE 6mm. Với những nơi có địa hình tương đối dốc hay mật độ trồng cây cần tưới một lần nhiều nên áp dụng thêm đầu bù áp Rivulis – Israel 25 lít/h, để tăng độ phủ đồng đều từ vị trí điểm đầu và điểm cuối là như nhau.

Video béc chống côn trùng tưới phun mưa cục bộ cho Hồ Tiêu : Bấm vào đây 

Video béc chống côn trùng tưới phun mưa cục bộ cho Cây Thanh Long : Bấm vào đây 

Lê Xuân Quang
Nông nghiệp Việt Nam.- 2014.- Số 242 (ngày 4 tháng 12).- Tr.12. Nguồn: http://thuvienbinhthuan.com.vn

TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ NÔNG NGHIỆP TOÀN PHÁT

Đại diện pháp luật: (Ông) Đổ Duy Phước

0933 166 727

Tổng Công Ty: http://toanphatagri.com 

Website bán hàng Online: https://bectuoiphukien.vn

Facebook Bec tuoi phu kien

TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ NÔNG NGHIỆP TOÀN PHÁT

HOTLINE

0933 166 727 

phuocduydo2000@yahoo.com

fb: https://www.facebook.com/BecTuoiPhuKien

• Địa Chỉ Văn Phòng Trưng Bày Sản Phẩm "Công Ty TNHH SX-TM Nông Nghiệp Toàn Phát"

  1. 436 Liên Phường, Khu Phố 6, Phước Long B, Quận 9, Hồ Chí Minh

• Địa Chỉ Xưởng Sản Xuất "Công Ty TNHH SX-TM Nông Nghiệp Toàn Phát"

  1. 1901 Đường Hùng Vương, Ấp Qưới Thạnh, Xã Phước An, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai

 

TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ NÔNG NGHIỆP TOÀN PHÁT

ToanPhatAgri.com

0933 166 727

phuocduydo2000@yahoo.com

Văn Phòng Công Ty: 436 Liên Phường, Khu Phố 6, Phước Long B, Quận 9, Hồ Chí Minh

Xưởng Sản Xuất: 1901 Đường Hùng Vương, Ấp Qưới Thạnh, Phước An, Nhơn Trạch, Đồng Nai

Gọi ngay